• Hiểu thêm về chim trĩ xanh

  Chim trĩ là loài chim quý hiếm không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và sức khỏe với hai loại phổ biến là chim trĩ đỏ và chim trĩ xanh, trong đó chim trĩ xanh được đánh giá cao hơn chim trĩ đỏ bởi những nét hấp dẫn riêng của nó.

  Chim trĩ là loài chim quý hiếm không chỉ có giá trị về mặt thẩm mỹ mà còn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và sức khỏe với hai loại phổ biến là chim trĩ đỏ và chim trĩ xanh, trong đó chim trĩ xanh được đánh giá cao hơn chim trĩ đỏ bởi những nét hấp dẫn riêng của nó. 
   
  Chim trĩ xanh có tên gọi khoa học là Phasianus versicolor xuất xứ từ Nhật Bản và được nhập khẩu vào nhiều quốc gia khác, trong đó có Việt Nam làm chim cảnh, bảo tồn và khai thác sản phẩm từ lông vũ. 
  Chim Trĩ Xanh
   
  Xét về ngoại hình và trọng lượng thì chim trĩ xanh và chim trĩ đỏ hầu như giống nhau, chúng khác nhau chủ yếu về màu sắc bộ lông. Nếu chim trĩ đỏ rực rỡ với bộ lông màu đỏ pha vàng điểm thêm những chấm đen thì chim trĩ xanh nổi bật với sắc xanh óng ánh pha trộn với các màu đỏ, vàng, tím rất bắt mắt. Chim trĩ xanh trống được bao phủ phần lưng bộ lông màu xanh biếc óng ả mượt mà hòa cùng những sợi tơ vàng, phần bụng là lớp lông màu đen, quanh cổ lại là lớp lông màu tím than, da trần ở mặt màu đỏ tươi. Cùng với bộ lông đó là chiếc đuôi dài xinh đẹp màu nâu hạt dẻ có viền đen. Mỏ và chân chim có màu vàng nhạt. Ngược lại, chim trĩ xanh mái có bộ lông màu sắc khiêm tốn với màu nâu hạt dẻ đậm là chủ đạo pha với sắc xanh và có đuôi ngắn hơn đuôi chim trĩ xanh trống. Chim trĩ xanh trống trưởng thành thường nặng khoảng 1.5kg còn chim mái có trọng lượng khoảng 1kg. Tuy nhiên, chim trĩ xanh lai có trọng lượng lớn hơn so với chim trĩ xanh thuần chủng, có thể lên đến hơn 2kg song lại có chiều dài cơ thể ngắn hơn. Đặc điểm này giúp người nuôi phân biệt được chim thuần chủng và lai tạo.
   
  Chim trĩ xanh không chỉ có giá trị cao về mặt thẩm mỹ mà còn là nguồn thực phẩm quý giá đối với sức khỏe con người, có thể ví với nem công, chả phượng thời vua chúa ngày xưa. Thịt chim trĩ có hàm lượng protein lên tới 30%, cao hơn hẳn hàm lượng trong thịt bò, thịt gà hay thịt cừu. Không những vậy, trong thịt chim trĩ chứa nhiều muối vô cơ, vitamin và các vi lượng khác rất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, trong loài chim này có một chất nhầy có tác dụng như một loại năng lượng quan trọng đảm bảo cho hoạt động của hệ thần kinh cao cấp ở người. Là loài ưa bay nhảy nên thịt chim trĩ săn chắc, thơm, ít mỡ, hàm lượng chất béo và cholesterol thấp. Các món ăn làm từ thịt chim trĩ rất tốt cho phụ nữ có thai, sau khi sinh, người cao tuổi và trẻ em biếng ăn. Bên cạnh đó, thịt chim trĩ xanh còn được xem là liều thuốc tốt cho sức khỏe và sinh lý của nam giới. Từ 1 con chim trĩ có thể làm ra rất nhiều món như trĩ nướng, trĩ rim rượu vang táo tàu, trĩ xào lăn, trĩ hầm nấm, trĩ quay ngũ vị hương, canh trĩ ninh khoai… 
  Món ngon từ chim Trĩ Xanh
   
  Vì những lợi ích tuyệt vời đó nên thời gian gần đây, nhiều mô hình trang trại nuôi chim trĩ có quy mô lớn đã được dựng lên nhằm đáp ứng nhu cầu nuôi chim cảnh và cả nhu cầu thực phẩm của thị trường. Tuy nhiên, chim trĩ xanh không phân bổ ở nước ta mà đưa từ nước ngoài vào nên việc nhân giống và chăm sóc khó hơn so với nuôi chim trĩ đỏ. Chính vì thế mà số lượng chim trĩ xanh hiện nay còn rất hạn chế khiến cho giá trị kinh tế của nó cao hơn chim trĩ đỏ 2 – 3 lần. Chim trĩ xanh lai tạo giữa chim trĩ xanh trống và chim trĩ đỏ mái sẽ dễ chăm sóc và có giá rẻ hơn chim trĩ xanh thuần chủng. Một mô hình nuôi chim trĩ xanh thành công có thể làm thay đổi cuộc đời của người nuôi chim.
  Ngày đăng: 20-01-2015 3,550 lượt xem